Thuyết minh về chiếc kính đeo mắt (bài làm của học sinh giỏi)

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài 

 – Giới thiệu về chiếc kính đeo mắt 

 – Đánh giá chung về chiếc kính đeo mắt 

2. Thân bài:

* Nguồn gốc: Bêdzamin Franklin người Đức sáng tạo ra chiếc kính có hai tiêu điểm

* Phân loại

 – Kính thời trang: đeo để làm đẹp, bảo vệ mắt khỏi khói bụi,… 

 – Kính thuốc: hỗ trợ việc quan sát khi mắc bệnh về mắt

* Cấu tạo 

 – Gọng kính 

  + Thường được làm bằng nhựa cao cấp, hợp kim 

  + Tác dụng: giữ kính khi đeo, làm khung bao của mắt kính

 – Mắt kính:

  + Làm bằng nhựa cao cấp hoặc meka

  + Mắt kính có kích cỡ tương ứng với gọng kính 

  + Kính thời trang thường có màu nâu hoặc đen

  + Kính thuốc thường có màu trắng

* Công dụng

 – Chắn gió chắn bụi

 – Thể hiện phong cách của mỗi người 

 – Chữa trị các bệnh về mắt 

 – Là món quà tinh thần 

* Cách sử dụng 

 – Mỗi lần dùng nhẹ nhàng mở gọng kính, từ từ đeo vào mắt, nếu thấy mờ thì phải lấy khăn lau. 

 – Khi tháo ra cũng làm tương tự 

* Cách bảo quản

 – Mỗi khi không cần dùng đến phải cất cẩn thận 

 – Dùng khăn mềm lau thật sạch, dùng nước rửa kính 

3. Kết bài

 – Khẳng định lại ý nghĩa và tầm quan trọng của kính đeo mắt

Xem thêm:  Cho đề bài "Em hãy thuật lại (kể lại) chiến công thần tốc đại phá quân Thanh của vua Quang Trung từ tối 30 Tết đến ngày mồng năm tháng Giêng”. Em hãy viết đoạn văn kết bài cho bài viết trên

thuyet minh ve chiec mat kinh - Thuyết minh về chiếc kính đeo mắt (bài làm của học sinh giỏi)

Thuyết minh về chiếc kính đeo mắt

Bài làm tham khảo

Cuộc sống quanh ta ngày nay đang được hỗ trợ bởi rất nhiều các dụng cụ hiện đại khác nhau như robot giúp việc nhà, máy hút bụi,…. Nhưng đối với những người mắc bệnh về mắt hay là những người ưa chuộng cái đẹp thì có lẽ một chiếc kính bên mình không còn quá xa lạ với họ. Chính vì vậy mà nó đã trở nên gần gũi, quen thuộc với mọi người.

Vào năm 1266, một người Italia đã dùng kính lúp để đọc sách rõ hơn. Vào thế kỉ XV, kính được sản xuất tập trung ở miền Bắc nước Ý và miền Nam nước Đức. Cho tới năm 1784, Bêdzamin Franklin người Đức đã sáng tạo ra chiếc kính có hai tiêu điểm.

Kính đeo mắt được chia làm hai loại: kính thời trang và kính thuốc. Kính thời trang với đa dạng mẫu mã được sản xuất để phục vụ cho nhu cầu làm đẹp. Những người đeo kính toát lên sự lịch sự và sang trọng. Còn kính thuốc giúp khắc phục các bệnh về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị,… 

Kính đeo mắt gồm hai bộ phận chính là gọng kính và mắt kính. Gọng kính thường được làm bằng nhựa cao cấp hoặc hợp kim, thiếc,…hay thậm chí là vàng, bạc. Nó có tác dụng giữ kính khi đeo, làm khuôn bảo vệ mắt kính. Gọng kính được làm theo nhiều kiểu sao cho phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ của từng người. Mắt kính được làm bằng nhựa cao cấp hoặc mêka. Tương ứng với gọng kính khác nhau thì mắt kính cũng được làm khác nhau sao cho phù hợp. Các loại kính khác nhau thường có màu sắc khác nhau: kính thời trang có nhiều màu như xanh, nâu, đen,… còn kính thuốc là màu trắng.

Xem thêm:  Giới thiệu một thức quà bánh Việt Nam

Kính đeo mắt có rất nhiều công dụng. Nó giúp che chắn, bảo vệ đôi mắt khỏi khói bụi,  bên cạnh đó còn tạo điểm nhấn cho mỗi người, làm nên phong cách riêng biệt. Đó còn là món quà có giá trị tinh thần, là món quà xinh xắn mà bạn bè, người thân có thể dành tặng cho nhau trong mỗi dịp quan trọng nào đó. 

Mỗi lần sử dụng hay cất đi đều phải nhẹ nhàng mở và đóng gọng kính, từ từ đeo vào hay tháo ra. Và mỗi khi đeo, nếu thấy mờ thì cần dùng khăn mềm lau cho sạch. 

Ngày nay, trên thị trường đã xuất hiện nhiều hãng, nhiều loại kính đeo mắt nên mỗi người cần có những sự lựa chọn khác nhau để phù hợp với mình. Cũng vì đôi mắt là cửa sổ tâm hồn nên việc lựa chọn được một chiếc kính đẹp và chất lượng là rất quan trọng. Và trên hết, nhờ những tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại mà kính đeo mắt được ưa chuộng không chỉ bởi học sinh, sinh viên mà còn là những người trung niên,…

Lê Quỳnh Chúc

Lớp 9B – Trường THCS Thái Nguyên, Thái Bình