Thuyết minh về cây hoa sen (bài làm của học sinh giỏi)

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

   – giới thiệu về cây hoa sen

   – đánh giá chung

2. Thân bài

 * nguồn gốc xuất xứ

  – từ rất lâu cây hoa sen đã đi vào đời sống của con người* điều kiện sinh sống – là loài cây ưa nước nhất là nơi có nhiều bùn lầy

* phân loại: dựa vào màu sắc để phân chia thành hai loại sen trắng và sen hồng hay còn gọi là Bạch Liên và Hồng Liên.

* quá trình trưởng thành: từ những cây sen bé nhỏ yếu ớt vươn mình lên khi mùa xuân đến với điều kiện sống thuận lợi và khí hậu tốt khi mùa hè xanh chúng trưởng thành những thân cây mập mạp

* đặc điểm cấu tạo

  – rễ:

  – thân: Thân cây không có nhiều cảnh mà chỉ như một chiếc ống dài gần nửa mét xung quanh có những chiếc gai nhỏ li ti.

  – hoa: là những búp sen nhỏ màu đỏ tía hoặc xanh non như những ngọn nến lung linh trong ánh nắng mai. Mỗi ngày búp sen lớn dần sẽ nở để lộ ra những cánh sen hình trái tim màu trắng hoặc màu phấn hồng

  – hạt: Trong một đài sen có các hạt sen nhỏ lớn dần cùng đài sen và có màu xanh. Hạt sen nằm trong vỏ bọc nhẵn màu nâu, trong các hạt còn có tâm sen màu xanh có vị đắng và thơm

  – tâm sen:

  – củ sen: một chiếc rễ cái to hơn mọc phình ra đó chính là củ sen. Củ sen cũng có màu nâu như màu của rễ và có hình dạng như hình một củ khoai lang – lá sen:

* Giá trị tinh thần

  – Hoa sen mang lại giá trị tinh thần cho tất cả những người dân Việt Nam.          

* Cách chăm sóc

3. Kết bài

– khẳng định lại tầm quan trọng ý nghĩa của hoa sen trong đời sống con người

Thuyết minh về cây hoa sen

Bài làm tham khảo

“Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

Đó là vẻ đẹp của loài sen. Là loài cây vươn mình lên từ bùn lầy nhưng không hề hôi tanh mà vẫn mang đậm hương thơm thoang thoảng quyến rũ lòng người. Chúng ta gắn bó gần gũi trong cuộc sống của người dân Việt Nam.

Xem thêm:  Giới thiệu về văn bân Tuyên bố thế giới về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em

Từ rất lâu rồi cây hoa sen đã đi vào trong đời sống trong bản sắc văn hóa dân tộc Việt và nó đã đi vào trong văn học trở thành đề tài phổ biến của các nhà thơ nhà văn. Khác với các loại cây khác môi trường sống của sen rất đặc biệt. Đây là loại cây ưa nước nhất là nơi có nhiều bùn lầy trồng phổ biến ở ao hồ nhất là các tỉnh phía Nam và đặc biệt là Đồng Tháp Mười. Dựa vào màu sắc của Hoa Sen người ta chia nó ra làm hai loại sen trắng và sen hồng hay còn gọi là Bạch Liên và Hồng Liên.

Để có một cây sen trưởng thành phải trải qua một quá trình phát triển lâu dài từ những cây sen bé nhỏ yếu ớt vươn mình lên khi mùa xuân đến với điều kiện sống thuận lợi và khí hậu tốt khi mùa hè xanh chúng trưởng thành những thân cây mập mạp um tùm che kín ao hồ đầm hoa sen cũng nở vào dịp đó và cứ thế lớn dần lặng lẽ dâng hương sắc cho đời khi mùa đông lạnh lẽo bước sang. Cây sen bao gồm các bộ phận chính: rễ, thân, lá ,hoa, hạt. Sống dưới bùn lầy rễ cây sen có màu nâu đen mọc thành từng chùm bám sâu vào lòng đất để liên tục hút chất dinh dưỡng cung cấp cho cây phát triển.

Loading...

Sẽ có một chiếc rễ cái to hơn mọc phình ra đó chính là củ sen. Củ sen cũng có màu nâu như màu của rễ và có hình dạng như hình một củ khoai lang. Thân cây không có nhiều cảnh mà chỉ như một chiếc ống dài gần nửa mét xung quanh có những chiếc gai nhỏ li ti. Từ thân sen thanh mảnh mọc ra lá sen màu xanh hình tròn và có những đường gân trên đó. Theo thời gian cây sen lớn dần lá cũng ngày một to ra như những chiếc ô xinh xinh vươn mình lên trên mặt nước. Trong tất cả các bộ phận của cây sen thì có lẽ hoa sen là sản phẩm tinh túy và có giá trị nhất. Lúc đầu chúng là những búp sen nhỏ màu đỏ tía hoặc xanh non như những ngọn nến lung linh trong ánh nắng mai. Mỗi ngày búp sen lớn dần sẽ nở để lộ ra những cánh sen hình trái tim màu trắng hoặc màu phấn hồng như những trái tim mỏng manh nhẹ nhàng và mịn như nhung đang rung rinh trước gió. Mỗi một bông hoa sen có khoảng từ 15 cho tới 20 cánh hoa đều đặn đẹp đẽ xếp khít nhau ôm ấp che chở cho những nhị sen nhỏ bé yếu đuối ở bên trong. Không những đẹp mà hoa sen còn mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân Việt Nam nhất là những người ở vùng Nam Bộ. Vào mùa sen hoa nở rộ chúng được bày bán ở khắp mọi nơi trên cả nước giá chỉ từ 3 đến 5 nghìn đồng một bông. Từ những bông hoa sen khi nở hết cánh cánh hoa rụng chỉ còn lại là đầy sen. Đang xem cửa theo thời gian mà phát triển, có những cái to phải bằng cái bát tô. Trong một đài sen có các hạt sen nhỏ lớn dần cùng đài sen và có màu xanh. Hạt sen nằm trong vỏ bọc nhẵn màu nâu, trong các hạt còn có tâm sen màu xanh có vị đắng và thơm. Người ta dùng hạt sen để chế biến các món ăn bổ dưỡng có vị thơm, mát, ngọt, bùi. Hạt sen khô được dùng để nấu chè nấu xôi hoặc nấu cháo, làm mứt. Trong mỗi dịp tết đến xuân về hầu hết trong các gia đình đều có mứt sen Thậm chí đó còn là một món quà quý giá nhất là đối với những người ở nước ngoài. Tâm sen là thứ thuốc rất công hiệu trong đông y để chữa bệnh mất ngủ. Củ sen và lá sen cũng trở thành những vị thuốc quý. Lá sen dùng để gọi các món ăn như cốm xôi.

Xem thêm:  Em hãy viết đoạn văn thuyết minh về lợi ích của cây lúa

Hoa sen mang lại giá trị tinh thần cho tất cả những người dân Việt Nam. Những đầm sen rộng lớn với bạt ngàn hoa là biểu tượng cho vẻ đẹp thanh bình của mỗi làng quê. Hoa sen mang lại cảm giác thanh thản thư thái cho con người nhất là khi được ngồi để ngắm nó hay theo những con thuyền nhỏ dạo chơi trên đồng hồ. Hoa sen mang ý nghĩa biểu tượng cho sự thanh cao cho vẻ đẹp tâm hồn con người nói chung và cho người phụ nữ nói riêng. Bởi vậy mà nó thường được dùng để trang trí đặt ở những nơi trang trọng trong nhà trong các đình chùa. Hoa sen còn là vật thiêng liêng được chạm khắc trong các công trình kiến trúc, là địa điểm quán thế âm bồ tát chọn làm nơi ngồi. Bên cạnh đó hoa sen còn được chọn làm logo quảng cáo " Tôn hoa sen", "Chè Thái Nguyên",… Hoa sen còn trở thành đối tượng thẩm mỹ cho các văn nghệ sĩ, xuất hiện trong ngành điện ảnh. Hoa sen đã trở thành quốc hoa cho dân tộc Việt Nam nhờ sự giản dị thanh cao của nó và đã trở thành biểu tượng của ngành du lịch nước nhà.

Xinh tươi một đóa sen hồng

Gần bùn mà chẳng vướng bụi trần sân si

Hương lành theo mỗi bước đi

Thân trong tâm thiện chẳng chi vướng buồn”

Hoa sen sẽ mãi mãi là loài hoa thanh khiết mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Nó đã mang đến vẻ đẹp quý phái cho thiên nhiên và con người mảnh đất hình chữ S. Mỗi một người dân Việt Nam chúng ta cần phải biết cách chăm sóc cho hoa sen và bảo vệ chúng để những đầm sen rực rỡ sắc hồng sẽ mãi là hình ảnh đẹp khắc sâu trong tâm trí tất cả mọi người.

Lê Quỳnh Chúc

Lớp 9B – Trường THCS Thái Nguyên, Thái Bình

Thuyết minh về cây hoa sen (bài làm của học sinh giỏi)
5 (100%) 1 đánh giá
Loading...