Phân tích hình ảnh nhân vật Vũ Nương trong chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ (bài làm của học sinh giỏi)

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

  – Giới thiệu tác giả, tác phẩm 

  – Nêu vấn đề cần nghị luận 

  – Cảm nhận ban đầu 

2. Thân bài 

* Khái quát hình ảnh nhân vật: là người phụ nữ đẹp người đẹp nết nhưng cuộc đời nhiều đắng cay 

* Là một người vợ thủy chung, son sắt, thương yêu chồng hết mực

 – Giữ gìn khuôn phép, không để vợ chồng phải bất hòa

 – Khi chồng đi lính dùng những lời lẽ đầy ân cần, chỉ mong chồng quay về trong bình an

 – Chỉ bóng mình trên vách tường và nói với con đấy là cha nó => nguôi ngoai nỗi nhớ chồng 

* Là một nàng dâu hiếu thảo, một người mẹ hiền đảm đang 

 – Tự sinh và nuôi dưỡng con

 – Quán xuyến công việc trong gia đình 

 – Chăm lo cho mẹ chồng 

 – Khi mẹ chồng ốm thì hết lời khuyên lơn, lễ bái thần phật 

 – Khi mẹ chồng mất thì lo liệu ma chay như đối với cha mẹ đẻ của mình 

* Bi kịch cuộc đời 

 – Bị cho là thất tiết

 – Hết lời giải thích nhưng Trương Sinh vẫn không tin, đánh đập nàng và đuổi ra khỏi nhà 

 – Uất ức nàng nhảy xuống sông tự vẫn

* Khái quát lại giá trị nghệ thuật 

3. Kết bài:

  – Khái quát lại vấn đề 

  – Nêu cảm nhận cá nhân 

phan tich hinh anh nhan vat vu nuong - Phân tích hình ảnh nhân vật Vũ Nương trong chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ (bài làm của học sinh giỏi)

Phân tích hình ảnh nhân vật Vũ Nương

Bài làm tham khảo

Nguyễn Dữ chưa rõ năm sinh năm mất, quê ở tỉnh Hải Dương. Ông sống ở thế kỉ XVI, là người học rộng tài cao, thi đỗ làm quan nhưng ông chỉ làm một năm rồi cáo quan về ở ẩn nuôi mẹ già, giữ trọn nhân cách thanh cao. Gắn liền với tên tuổi của ông là truyện "Chuyện người con gái Nam Xương" trích "Truyền kì mạn lục". Câu chuyện xoay quanh hình ảnh nhân vật Vũ Nương – một người phụ nữ đức hạnh nhưng cuộc đời nhiều bất hạnh. Hình ảnh ấy đã gợi cho ta về thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa. 

Xem thêm:  Viết một văn bản nghị luận ngắn trình bày suy nghĩ về lòng vị tha

Trong truyện, Vũ Nương được nhắc đến là một người phụ nữ có nhan sắc tuyệt vời, một người vợ đảm đang, một nàng dâu hiếu thảo, một người mẹ hiền mẫu mực nhưng cuộc đời gặp nhiều đắng cay, oan nghiệt. 

Giới thiệu về Vũ Nương, ngay từ đầu Nguyễn Dữ đã nhấn mạnh "tính đã thùy mị nết na lại thêm tư dung tốt đẹp" – một hình mẫu lí tưởng trong xã hội đương thời. Và trên tất cả, "cái nết đánh chết cái đẹp" khi mà ông đã tập trung khắc họa vẻ đẹp tâm hồn, phẩm chất của nàng hơn là chú trọng miêu tả vẻ đẹp ngoại hình bên ngoài.

Trước hết, Vũ Nương là một người vợ thủy chung, son sắt, hết mực yêu thương chồng. Lúc bên Trương Sinh, biết chồng có tính đa nghi nên nàng luôn "giữ gìn khuôn phép, không từng lúc nào để vợ chồng phải bất hòa". Thế nhưng hạnh phúc chưa được bao lâu thì Trương Sinh phải đầu quân đánh giặc. Khi Trương Sinh đi lính, nàng tiễn chàng bằng những lời ngọt ngào, đằm thắm cùng những ước mong giản dị "chỉ xin ngày về mang theo được hai chữ bình yên". Ước mong ấy thật bình dị, từ đó phần nào giúp ta hiểu hơn về con người nàng: một người không ham mê giàu sang phú quý, công dang hiển hách mà là sự trở về với ca khúc khải hoàng để gia đình được sum vầy. Đó là ước mơ đời thường, giản dị như bao người phụ nữ hằng mong ước. Nàng cũng thấu hiểu cho nỗi gian lao, vất vả mà Trương Sinh phải chịu đựng. Thời gian xa cách nàng sống trong nỗi nhớ nhung khắc khoải chờ đợi. Và có lẽ, để nguôi ngoai nỗi nhớ chồng, nàng đã đùa với con về chiếc bóng trên vách tường, bảo rằng đó là cha của nó. Đây cũng là minh chứng cho tình yêu vĩnh cửu của Vũ Nương dành cho Trương Sinh, tình cảm vợ chồng gắn bó như hình với bóng. Đằng sau những chi tiết ấy là niềm cảm thương của nhà văn dành cho nhân vật của mình, là lời ngợi ca người thiếu phụ Nam Xương mà ông vô cùng yêu mến. 

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về vấn đề ô nhiễm môi trường trong tình hình hiện nay (bài làm của học sinh giỏi)

Bên cạnh đó, Vũ Nương còn là một nàng dâu hiếu thảo, một người mẹ hiền đảm đang. Khi chồng đi lính nàng một mình chăm sóc mẹ già yếu, chăm con nhỏ, quán xuyến công việc trong gia đình chu đáo, ổn thoả. Nàng coi mẹ chồng như mẹ đẻ của mình mà chăm lo rất tận tình,lấy mọi lời khuyên lơn, hết sức thuốc thang, cầu bái thần phật. Khi mẹ chồng mất, nàng lo liệu ma chay như đối với cha mẹ đẻ của mình. Lời trăng chối cuối cùng của mẹ chồng nàng đã thể hiện rõ lối sống tình cảm, tình nghĩa và có hiếu của nàng: "sau này, trời xét lòng lành, ban cho phúc đức, giống dòng tươi tốt, con cháu đông đan, xanh kia quyết chẳng phụ con, cũng như con đã chẳng phụ mẹ". Nguyễn Dữ đã vô cùng khéo léo khi khen ngợi Vũ Nương qua lời của mẹ chồng nàng. 

Ở Vũ Nương tập trung những phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam. Chính vì vậy mà nàng xứng đáng được hưởng một cuộc sống ấm no, hạnh phúc nhưng trên thực tế cảnh ngộ éo le, số phận nghiệt ngã đã đẩy nàng vào cái tròng không thể gỡ bỏ – "thất tiết". Chiến tranh kết thúc, Trương Sinh trở về trong bình yên, mơ ước xưa của Vũ Nương đã thành hiện thực, hạnh phúc ngỡ như đang dang rộng vòng tay mỉm cười với Vũ Nương nhưng tai họa đổ lên đầu người con gái ấy đột ngột đến khó tin: chỉ từ một nguyên cớ hết sức vu vơ. Đó là lời nói của một đứa trẻ miệng còn hơi sữa "Ô hay!  Thế ra ông cũng là cha tôi ư?… Trước đây thường có một người đàn ông đêm nào cũng đến, mẹ Đản đi cũng đi, mẹ đản ngồi cũng ngồi, nhưng chẳng bao giờ bế Đản cả". Mới ngày nào người thiếu phụ còn thổn thức cùng chồng những lời thề đẫm lệ. Mới ngày nào cuộc tiễn biệt còn đầy vương vấn nhớ nhung, tình cảm chân thành đến rung động lòng người. Ai ngờ chỉ vì tin lời con trẻ, thêm cả tính đa nghi, hay ghen Trương Sinh đã đánh đập, mắng nhiếc nàng. Vũ Nương thì hết lời phân trần nhưng Trương Sinh một mực không tin. Hàng xóm họ hàng bênh vực, biện bạch cho nàng nhưng vẫn không lay chuyển được Trương Sinh. Nàng đành thề thốt "Thiếp sở dĩ nương tựa vào chàng vì có cái thú vui nghi gia nghi thất. Nay đã bình rơi trâm gãy, mây tạnh mưa tan, sen rũ trong ao, liễu tàn trước gió, khóc tuyết bông hoa rụng cuống, kêu xuân cái én lìa đàn, nước thẳm buồm xa, đâu còn có thể lại lên núi Vọng Phu kia nữa". Giải thích vẫn không giải quyết được điều gì, nàng thấy oan ức chỉ còn biết tìm đến cái chết để chứng minh cho sự trong sạch của mình.

Xem thêm:  Dân gian ta có câu: "Tránh voi chẳng xấu mặt nào". Câu nói trên có hoàn toàn phù hợp với mọi tình huống không? Viết bài văn ngắn nêu rõ ý kiến của em

Bằng cách xây dựng hình ảnh nhân vật tiêu biểu, tình tiết truyện đặc sắc, kịch tính tác giả đã cho ta thấy được hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến xưa qua nhân vật Vũ Nương – một người con gái đẹp người đẹp nết nhưng cuộc đời nhiều đắng cay. Qua đó Nguyễn Dữ đã bày tỏ thái độ xót xa, thương cảm cũng như niềm trân trọng đối với người phụ nữ. Bản thân em,  sau khi đọc xong "Chuyện người con gái Nam Xương" em thấy thông cảm cho những người phụ nữ trong xã hội phong kiến đương thời và từ đó chúng ta cần lên tiếng tố cáo xã hội phong kiến thối nát, mục ruỗng đã chà đạp lên quyền sống và hạnh phúc của người phụ nữ. 

Lê Quỳnh Chúc

Lớp 9B – Trường THCS Thái Nguyên, Thái Bình

Từ khóa tìm kiếm:

  • hình ảnh nv vũ nương