Nghị luận về vấn đề cho và nhận (bài làm của học sinh giỏi)

Dàn ý chi tiết

A. Mở bài

   – Giới thiệu về vấn đề cho và nhận

   – Đánh giá chung về vấn đề

B. Thân bài

 * Giải thích

   – Cho: trao tặng đến người khác một điều, một vật nào đó

   – Nhận: đáp lại hành động cho của người khác

   => cho và nhận là hai vấn đề có mối quan hệ khăng khít, luôn song hành cùng nhau

 * Biểu hiện:

   – Cho:

    + Tặng người khác một món quà, một bông hoa trong dịp lễ

    + Trao tặng một cái ôm, một lời động viên

    +…………………….

   – Nhận:

    + Nhận kiến thức từ thầy cô

    + Nhận được một món quà trong ngày sinh nhật

    +……………………

* Bàn luận

 – Cho và nhận một cách có văn hóa

  + Cho đi bằng cả tình yêu chân thành, xuất phát từ tấm lòng thương yêu chứ không phải bố thí, thương hại hay ban ơn

  + Nhận cũng phải chân thật, thể hiện được lòng biết ơn

– Bài học về cho và nhận đối với mỗi người

* Mở rộng

  – Cho và nhận là mối quan hệ hai chiều

   + Có cho đi thì sẽ được nhận lại

   + Chỉ biết nhận mà không biết cho đi sẽ trở thành người ích kỉ

C. Kết bài

 – Khái quát lại vấn đề

Xem thêm:  Lớp em tổ chức thảo luận với chủ đề “Nhà văn mà tôi hâm mộ”. Em hãy viết bài văn ngắn giới thiệu về nhà văn mà em yêu quý

 – Rút ra bài học cá nhân

nghi luan ve cho va nhan - Nghị luận về vấn đề cho và nhận (bài làm của học sinh giỏi)

Nghị luận về vấn đề cho và nhận

Bài làm mẫu

Trong cuộc sống, cho và nhận vốn là hai hành động đẹp, luôn song hành và có mối quan hệ khăng khít tác động lẫn nhau.

Cho là hành động gửi, trao tặng đến người khác dưới hình thức. Có thể là cụ thể hữu hình như một bông hoa nhỏ tặng mẹ trong ngày 8/3, một vài quyển sách,  mấy bộ quần áo cũ gửi tặng các bạn học sinh miền núi, vùng sâu vùng xa,…Đó là những món quà vật chất, là cái ta có thể nhìn, cân đo đong đếm được. Thế nhưng những gì ta cho đi cũng được thể hiện dưới sự vô hình và trừu tượng: cha mẹ cho ta hình hài, dáng đứng, bước đi, cho ta cuộc đời cùng những bài học đạo đức quý báu. Thầy cô truyền đạt, giảng dạy cho lớp lớp đàn chim nhỏ bài học làm người, bài học tri thức chắp cánh những ước mơ bay cao bay xa. Một lời động viên, an ủi, chúc mừng, chia sẻ cũng giúp người khác an tâm, phấn chấn hơn. Chính vì vậy mà cho đi một cách chân thành là sợi dây gắn kết những trái tim lại gần nhau hơn cùng hướng tới bến bờ của hạnh phúc và niềm vui đong đầy.

Còn nhận là sự đáp lại hành động cho của người khác. Đó là khi ta nhận tình cảm của người khác dành cho mình.

Xem thêm:  Trong bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy, khổ thơ nào để lại trong em nhiều ấn tượng nhất? Viết đoạn văn nêu rõ lí do

Cho và nhận vẫn luôn song hành cùng nhau nhưng phải làm như thế nào để cho và nhận đúng nghĩa và có văn hóa là vấn đề cần lưu tâm. Hành động cho đi chỉ trở nên thực sự ý nghĩa khi nó xuất phát từ tấm chân tình của mình với người khác bởi nếu coi cho đi là một sự ban ơn, thương hại, bố thí thì thậm chí có thể gây tổn thương cho đối phương. Cũng là đồng tiền ấy khi cho một người ăn xin nếu ta nhẹ nhàng đặt vào tay họ sẽ khác hoàn toàn với cách mà ai đó ném mạnh vào mũ họ rồi buông lời mắng nhiếc, chửi rủa. Đó là hành vi thiếu văn hóa, coi thường, khinh bạc người khác. Cũng như hành động cho đi thì khi nhận cũng cần phải cư xử cho có văn hóa. Hãy nở một nụ cười, nói một lời cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ hay một món quà hay bất kì một điều gì đó từ người khác để thể hiện lòng biết ơn.

Mối quan hệ giữa cho và nhận vẫn luôn khăng khít và chặt chẽ như thế nên nếu ai đó "tự ý" tách rời chúng ra thì thật đáng chê trách. Nếu chỉ biết nhận thì sẽ trở thành người ích kỉ, không thể tồn tại mối quan hệ lâu dài với những người xung quanh. Và khi đã biết cho đi thì dù ít dù nhiều cũng sẽ nhận được những điều tốt lành. Từ đó mà tình cảm giữa người với người sẽ tăng lên gấp bội. 

Xem thêm:  Thuyết minh về cây hoa sen (bài làm của học sinh giỏi)

Từ bài học sâu sắc về vấn đề cho và nhận em cũng rút ra được bài học sâu sắc cho bản thân mình. Cần biết quan tâm, trao tặng nhiều hơn nữa để lan tỏa niềm vui, niềm hạnh phúc đến mọi người. Bên cạnh đó còn là bài học đón nhận tình cảm của người khác dành cho mình.

Lê Quỳnh Chúc

Lớp 9B – Trường THCS Thái Nguyên, Thái Bình